News

ถุงยางแตกขณะมีเพศสัมพันธ์ควรทำอย่างไร

ถุงยางแตกขณะมีเพศสัมพันธ์ควรทำอย่างไร

ถุงยางอนามัย (Condom) มาจากภาษาละติน แปลว่า ภาชนะที่รองรับ ทำด้วยวัสดุจากยางพารา หรือโพลียูรีเทน โดยฝ่ายชายเป็นฝ่ายใช้สวมครอบอวัยวะเพศของตนเอง และเป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้เป็นอันดับต้นๆ สำหรับช่วยป้องกันการคุมกำเนิด และช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตกสาเหตุเกิดจากอะไร ถุงยางแตก ขณะทำกิจกรรมทางเพศ เกิดจากสาเหตุได้หลายประการ ดังนี้ ถุงยางแตกเสี่ยงต่ออะไรบ้าง ทำอย่างไรเมื่อถุงยางแตก สำหรับการร่วมเพศทางช่องคลอด สำหรับการร่วมเพศทางทวารหนัก สำหรับการทำออรัลเซ็กส์ วิธีใส่ถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง วิธีป้องกันถุงยางแตก ขอบคุณข้อมูล : Pobpad, Sanook อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และเป็นวิธีการคุมกำเนิดอย่างหนึ่งสำหรับคู่รักที่ยังไม่พร้อมที่จะมีบุตร ในขณะเดียวกันหากมีการใช้ถุงยางอนามัยที่ผิดวิธี ก็อาจเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ เช่น… Read More »ถุงยางแตกขณะมีเพศสัมพันธ์ควรทำอย่างไร

ปวดหัวจี๊ด ตอนมีเซ็กส์ เป็นอะไรกันแน่

ปวดหัวจี๊ด ตอนมีเซ็กส์ เป็นอะไรกันแน่

การปวดศีรษะ เวลามีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่ จะเป็นการใช้กล้ามเนื้อ และเกร็งตัวในช่วงเวลานาน อาจทำให้เกิดความเครียด และความตึงของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุของการปวดศีรษะ อีกทั้งยังมีสารเคมีในร่างกาย เช่น อะดรีนาลิน ออกซิเตชัน และอะดรีนาลีนที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะเมื่อมีเพศสัมพันธ์ได้ด้วย ปวดหัวตอนมีเพศสัมพันธ์ เป็นอย่างไร อาการปวดหัวขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หรือ Sex Headaches คือ อาการปวดศีรษะ ที่เกิดขึ้นในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ โดยมักเป็นการเจ็บปวดแบบเฉียบพลัน มักปวดที่บริเวณหน้าผาก หรือส่วนหลังของศีรษะ รวมถึงอาจมีอาการคลื่นไส้ หน้ามืด และอาจมีอาการเวียนศีรษะในบางกรณี กินระยะเวลาสั้นๆ หรือยาวนานได้แตกต่างกันออกไปแต่ละบุคคล โดยทั่วไป อาการจะหายไปได้เองภายใน 24… Read More »ปวดหัวจี๊ด ตอนมีเซ็กส์ เป็นอะไรกันแน่

รอทำไมตั้ง 3 เดือนในเมื่อตรวจ HIV ได้เร็วกว่านั้น

รอทำไมตั้ง 3 เดือนในเมื่อตรวจ HIV ได้เร็วกว่านั้น

สำหรับใครที่มีความเสี่ยง และต้องการตรวจ HIV เดี๋ยวนี้ไม่มีความจำเป็นต้องรอนานถึง 3 เดือนแล้ว เพราะปัจจุบันมีวิธีการตรวจที่รวดเร็ว และให้ความแม่นยำสูง จะต้องทนเครียดถึง 3 เดือนไปทำไม ในเมื่อตอนนี้ 7 วันคุณก็สามารถเจาะเลือดตรวจหาเชื้อไวรัส HIV ได้แล้ว ตรวจ HIV เขาทำกันอย่างไร การตรวจ HIV วิธีที่ให้ผลแม่นยำมากที่สุด คือ การเจาะเลือดของผู้ที่คาดว่าจะได้รับเชื้อ ไปตรวจหาเชื้อไวรัสเอชไอวีในห้องปฏิบัติการ แบ่งตามรูปแบบที่แพทย์จะเลือกใช้ตรวจวินิจฉัย ได้แก่ ทำไมตรวจ HIV ถึงไม่ต้องรอนาน ถึงแม้ว่าผู้ที่มีความเสี่ยงจะติดเชื้อ HIV จะยังไม่แสดงอาการให้เห็นอย่างเด่นชัดก็ตาม แต่ด้วยวิธีการตรวจ HIV… Read More »รอทำไมตั้ง 3 เดือนในเมื่อตรวจ HIV ได้เร็วกว่านั้น

ทำความเข้าใจก่อนใช้ PrEP และ PEP

ทำความเข้าใจก่อนใช้ PrEP และ PEP

เพร็พ (PrEP) และ เป๊ป (PEP) คือ ยาต้านไวรัสเอชไอวี กินเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวี โดยจะแตกต่างกันที่การกินก่อน และกินหลังสัมผัสเชื้อ โดยคนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาต้าน ว่าทำหน้าที่ป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีอย่างไร เราจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนการใช้ PrEP & PEP คืออะไร ? เพร็พ (PrEP : Pre-Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัสเอชไอวี ที่ป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีสำหรับผู้ที่มีผลเลือดเป็นลบ เหมาะสำหรับผู้ที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อสูง โดยจะต้องกิน วันละ 1 เม็ด ให้ตรงเวลาทุกวัน เป๊ป (PEP… Read More »ทำความเข้าใจก่อนใช้ PrEP และ PEP

PrEP ป้องกัน HIV ได้ดีแค่ไหน

รู้ให้ชัด! PrEP ป้องกัน HIV ได้ดีแค่ไหน

PrEP เป็นหนึ่งในวิธีที่คุณจะป้องกันตัวเอง จากการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี นอกเหนือจากการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว วิธีการทานเพร็พนี้ก็เริ่มถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย บทความนี้ จะอธิบายถึงรายละเอียดและการใช้ PrEP ให้คุณเข้าใจถึงการทำงานที่ถูกต้องและจะได้ทานยานี้อย่างไร้ความกังวลใจ PrEP มีรูปแบบการทำงานต่อเชื้อ HIV อย่างไร เพร็พ (PrEP) ย่อมาจาก Pre-Exposure Prophylaxis เป็นการป้องกันโรคก่อนการสัมผัสกับเชื้อ โดยการทานยานี้วันละหนึ่งเม็ด เป็นประจำทุกวัน ไม่ขาดยาและตรงต่อเวลา สำหรับเพศชายควรทานเพร็พก่อนมีความเสี่ยงอย่างน้อย 7 วันขึ้นไป ส่วนเพศหญิงต้องทานต่อเนื่องยาวนานกว่า คือ 20 วันถึงจะช่วยป้องกันเชื้อเอชไอวีได้ คุณสามารถทานร่วมกับยาอื่นๆ ได้ เพียงแต่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ “PrEP จะมีประสิทธิภาพสูงสุดหากใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์” ใครบ้างล่ะที่เหมาะจะทาน… Read More »รู้ให้ชัด! PrEP ป้องกัน HIV ได้ดีแค่ไหน

PrEP คืออะไร

PrEP คืออะไร?

PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) หรือเพร็พ เป็นยาต้านไวรัสเอชไอวีก่อนมีความเสี่ยง ใช้ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ สามารถเลือกทานเป็นช่วงเวลาได้ ไม่จำเป็นต้องทานตลอดชีวิต สูตรยาเพร็พนั้นประกอบไปด้วยตัวยา 2 ตัวในเม็ดเดียว คือ Tenofovir (TDF) 300 มิลลิกรัม และ Emtricitabine (FTC) 200 มิลลิกรัม โดยมีการศึกษาและวิจัยทางการแพทย์มาแล้วว่าสามารถใช้สำหรับป้องกันเชื้อไวรัสเอชไอวีได้จริง หากมีการทานยาที่ถูกต้องภายใต้การดูแลของแพทย์ ยาเพร็พ (PrEP) ยาเพร็พ ช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ในผู้ที่มีผลเลือดลบเท่านั้น โดยสามารถป้องกันเอชไอวีจากการมีเพศสัมพันธ์ได้มากกว่า 90% และจากการใช้เข็มฉีดยาเสพสารเสพติดได้ 70% ที่สำคัญ ยานี้ไม่ใช่ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้หญิง จึงไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้… Read More »PrEP คืออะไร?